Đại lý bảo hiểm có thực sự cần thiết hay không?

 Đại lý bảo hiểm thực sự cần thiết bởi đó là kênh kết nối giữa các doanh nghiệp với khách hàng, giúp doanh nghiệp bán sản phẩm, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và góp phần đảm bảo an toàn cho xã hội.

au hơn 20 năm đổi mới và mở cửa thị trường bảo hiểm, ngành bảo hiểm Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ. Cùng với sự lớn mạnh của ngành bảo hiểm, luật kinh doanh bảo hiểm được Quốc hội thông qua đã tạo một nền tảng pháp lý cho hoạt động bảo hiểm phát triển ở Việt Nam.

Hiện nay, trên địa bàn cả nước đã có khoảng 29 doanh nghiệp và hơn 30 văn phòng đại diện nước ngoài hoạt động trong tất cả các lĩnh vực bảo hiểm. Phần lớn các doanh nghiệp đều phân phối sản phẩm bảo hiểm của mình qua các đại lý bảo hiểm bởi đó là kênh kết nối các doanh nghiệp với khách hàng hiệu quả nhất, giúp doanh nghiệp bán sản phẩm, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và đồng thời góp phần đảm bảo an tòan cho xã hội. 

➤ Đại lý bảo hiểm là gì

thebank_dailybaohiemcothucsucanthiethaykhong_1503991160

Lễ khai trương tổng đại lý bảo hiểm nhân thọ Dai-Ichi Việt Nam

Có hay không sự cần thiết của đại lý bảo hiểm?

Sự cần thiết của đại lý bảo hiểm được thể hiện rõ thông qua vai trò đối với doanh nghiệp, khách hàng và xã hội. Cụ thể:

Đối với doanh nghiệp bảo hiểm

Đại lý là lực lượng tiếp thị có hiệu quả nhất, giúp doanh nghiệp bán sản phẩm. Thông qua bán hàng, đại lý giải thích cho khách hàng tiềm năng những điều họ chưa biết hoặc chưa rõ về sản phẩm cũng như thương hiệu của doanh nghiệp bảo hiểm. Trong quá trình hoạt động của mình, đại lý tạo lập mối quan hệ giữa khách hàng với các công ty bảo hiểm. Cũng giống như­ các chủ thể trung gian khác, nó là một chiếc cầu nối giữa công ty với khách hàng mà qua đó khách hàng biết về công ty uỷ quyền và công ty bảo hiểm cung cấp dịch vụ của mình tới người tiêu dùng. Mối quan hệ nay càng thể hiện sâu sắc trong bảo hiểm vì ở đây có sự chuyển giao rủi ro từ phía khách hàng cho công ty. Hơn nữa, trong bảo hiểm tồn tại một nguyên tắc bất di bất dịch đó là nguyên tắc: “ Trung thực tuyệt đối”. Một khi có sự tin t­ưởng tuyết đối giữa khách hàng với công ty thì mối quan hệ này mới đ­ợc thiết lập. Một khi khách hàng thấy đ­ược bản chất, vai trò cũng nh­ư lợi ích của loại hình dịch vụ này thì họ mới chấp nhận mua sản phẩm của công ty. Đại lý là nhân tố đóng vai trò tích cực trong mối quan hệ đó.

thebank_dailybaohiemcothucsucanthiethaykhong1_1503991168

Đại lý bảo hiểm là kênh kết nối chính giữa công ty bảo hiểm và khách hàng

Thu phí bảo hiểm, cấp biên lai (hoặc các giấy tờ khác) theo sự ủy quyền và hướng dẫn của công ty: Đại lý có nhiệm vụ lập hóa đơn và thu phí bảo hiểm của khách hàng trong trường hợp đại lý là nơi cấp hợp đồng bảo hiểm.

Chăm sóc khách hàng: Đại lý là đại diện của công ty có nhiệm vụ tư vấn cho khách hàng kịp thời, khi họ muốn thay đổi, hoặc bổ sung điều khoản hợp đồng bảo hiểm, nhằm mục đích bảo đảm quyền lợi và thỏa mãn các nhu cầu cá nhân của khách hàng. Đồng thời, các ý kiến của khách hàng cũng cần đại lý phản hồi lại cho công ty bảo hiểm. Nếu được công ty bảo hiểm ủy quyền, đại lý còn có nhiệm vụ quản lý hợp đồng và chi trả tiền bảo hiểm. Riêng nhiệm vụ trả tiền bảo hiểm, mọi đại lý đều tham gia vào công tác giải quyết các khiếu nại phát sinh từ những đơn bảo hiểm do họ tư vấn, trong một giới hạn nhất định.Vì vậy, những ý kiến họ đóng góp với công ty bảo hiểm về các vấn đề chính sách sản phẩm, phát hành và quản lý hợp đồng… rất có giá trị, góp phần làm tăng uy tín của doanh nghiệp trên thị trư­ờng, giúp doanh nghiệp bảo hiểm nghiên cứu, điều chỉnh kịp thời để nâng cao tính cạnh tranh.

Thuyết phục khách hàng tái tục hợp đồng bảo hiểm: Đại lý có vai trò quan trọng trong việc thuyết phục khách hàng tái tục hợp đồng bảo hiểm, đồng thời cung cấp kịp thời các thông tin về sản phẩm mới của công ty bảo hiểm đến khách hàng.

Khai thác khách hàng tiềm năng: Trong quá trình khai thác hợp đồng mới, đại lý còn giúp doanh nghiệp tìm kiếm đ­ược khách hàng tiềm năng – một đối tượng quan trọng không kém so với khách hàng hiện tại. Khách hàng tiềm năng là những khách hàng có nhu cầu và có khả năng thanh toán. Việc khai thác đư­ợc khách hàng tiềm năng giúp các công ty có thể dự đoán đ­ược nhu cầu thực sự về sản phẩm bảo hiểm, mở rộng thị phần, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trư­ờng. Thông qua tiếp xúc, phỏng vấn trực tiếp với khách hàng mà đại lý phản ánh đ­ược nhu cầu về sản phẩm bảo hiểm, khả năng tài chính của họ, hoặc khơi dậy nhu cầu mua sản phẩm của công ty mà tr­ước đây họ không hề biết tới.

Đối với khách hàng

Đại lý là đại diện của công ty bảo hiểm, trực tiếp ttư vấn và mang các sản phẩm bảo hiểm đến với khách hàng. Do đó, đại lý bảo hiểm có vai trò rất quan trọng trong khâu tìm kiếm và giới thiệu sản phẩm bảo hiểm phù hợp với yêu cầu và điều kiện của khách hàng. Hoạt động tư vấn của đại lý tốt thì khách hàng sẽ tiết kiệm được thời gian và khoản tiền bạc không nhỏ khi tự tìm hiểu về đa dạng các sản phẩm đang có mặt trên thị trường.

Hơn nữa, đại lý bảo hiểm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc truyền đạt thông tin về sản phẩm và bảo vệ quyền lợi cho khách hàng. Chỉ khi tư vấn được một sản phẩm phù hợp với điều kiện tài chính và nhu cầu của khách hàng, thì hợp đồng bảo hiểm đó mới có thể được duy trì lâu dài, mang đến sự bảo vệ cần thiết cho người tham gia bảo hiểm. Đặc biệt, để bảo vệ quyền lợi của khách hàng, điều vô cùng quan trọng là người đại lý cần đưa những thông tin đầy đủ, chính xác về sản phẩm bảo hiểm đến khách hàng, tránh những khiếu kiện, khiếu nại do không nắm rõ về điều khoản hợp đồng gây ra.

➤ Xem thêm: Bổ sung quy định mới về hoạt động của đại lý bảo hiểm trên thị trường hiện nay.

thebank_dailybaohiemcothucsucanthiethaykhong2_1503991168

Đại lý bảo hiểm giúp khách hàng tiếp cận với bảo hiểm nhanh hơn và đỡ tốn kém chi phí hơn

Đối với xã hội

Đại lý là người cung cấp dịch vụ cho xã hội, mang đến sự đảm bảo cho mỗi cá nhân, tổ chức và gia đình và sự yên tâm cho những người có trách nhiệm trong gia đình. Do vậy, xét trên một khía cạnh nào đó, đại lý bảo hiểm còn góp phần đảm bảo an toàn cho xã hội.

Có thể nói, đội ngũ đại lý bảo hiểm là lực lượng kinh doanh chủ yếu của ngành bảo hiểm nhân thọ, mang lại phần lớn doanh số của của toàn ngành. Ngoài ra, đại lý bảo hiểm còn có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ lợi ích của khách hàng. Chính vì thế, trong cơ chế thị tr­ường ở Việt Nam hiện nay, đại lý bảo hiểm thực sự cần thiết và góp phần to lớn vào quá trình phát triển của thị trư­ờng bảo hiểm nư­ớc nhà. Đối với các công ty bảo hiểm, sử dụng và khai thác tốt lợi thế của đại lý sẽ tạo ra thế mạnh của bản thân công ty – lợi thế của ng­ười chiến thắng trong thương trư­ờng.

Theo thị trường tài chính Việt Nam

Facebook Comments

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *