Hiểu về bảo hiểm mọi rủi ro và những yếu tố loại trừ của bảo hiểm này

Rất nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu quan tâm tới bảo hiểm mọi rủi ro tài sản. Tuy nhiên, không phải tất cả họ đều hiểu rõ bảo hiểm tài sản là gì, các điều khoản bảo hiểm và loại trừ. Vì thế, việc tìm hiểu thông tin và yêu cầu công ty bảo hiểm tư vấn chi tiết trước khi ký hợp đồng là điều vô cùng quan trọng.

Khi kinh doanh không doanh nghiệp nào mong muốn có rủi ro xảy ra với tài sản của họ. Nhưng điều đó rất khó tránh khỏi và khiến họ lo lắng. Hiểu được tâm lý này, rất nhiều công ty bảo hiểm đã đưa ra dịch vụ bảo hiểm mọi rủi ro tài sản cho khách hàng. Tuy nhiên, gói bảo hiểm này thường khá nhiều điều khoản nhiều khi gây khó hiểu cho khách hàng.

thebank_bh_hinh11_1520918546Bảo hiểm mọi rủi ro tài sản cần thiết cho doanh nghiệp 

Bảo hiểm mọi rủi ro tài sản là gì?

Bảo hiểm mọi rủi ro tài sản là một sản phẩm của các công ty bảo hiểm dành cho doanh nghiệp giúp bảo đảm toàn bộ tài sản của bạn một cách an toàn nhất thông qua việc chi trả toàn bộ thiệt hại gây ra do những lý do bất ngờ, không lường trước được. Đó sẽ là tất cả những nguyên nhân không bị loại trừ trong điều khoản bảo hiểm được nêu trong hợp đồng. Đây là một sản phẩm bảo hiểm có phạm vi khá rộng mang lại sự an tâm cho khách hàng.

Tài sản được bảo hiểm sẽ bao gồm: Tài sản cố định (nhà cửa, kho tàng, văn phòng…), hàng hóa lưu kho, nguyên vật liệu, tư liệu sản xuất… của các doanh nghiệp, xí nghiệp sản xuất, trung tâm thương mại, khách sạn, dịch vụ…

thebank_bh_hinh2_1520918772Rất nhiều tài sản nằm trong phạm vi gói bảo hiểm này

Cách thức bảo hiểm mọi rủi ro tài sản là gì?

Những đơn vị cung cấp bảo hiểm mọi rủi ro tài sản tiêu biểu hiện nay như Bảo Minh, MIC, PJICO, VBI, Liberty…Mỗi đơn vị sẽ có quy định cụ thể về cách thức bảo hiểm. Tuy nhiên, khách hàng có thể tham khảo một số quy định chung như sau:

 • Số tiền bảo hiểm: Đây là mức trách nhiệm tối đa của Bên bán bảo hiểm và là quyền lợi tối đa của Người mua bảo hiểm. Số tiền này do người được bảo hiểm quyết định từ ban đầu.
 • Cơ sở quyết định số tiền bảo hiểm: Dựa trên loại tài sản được bảo hiểm như Tài sản là kiến trúc xây dựng, tài sản là máy móc thiết bị, tài sản là hàng hóa kinh doanh, tài sản là các hạng mục khác.
 • Các yếu tố cần lưu ý: Hai yếu tố mà người mua bảo hiểm cần cân nhắc trước khi quyết định số tiền bảo hiểm đó là tỷ lệ lạm phát và giá trị tài sản theo sổ sách.
 • Bảo hiểm dưới giá trị: Đây là trường hợp số tiền mua bảo hiểm thấp hơn giá trị thực tế của tài sản được bảo hiểm. Trong trường hợp tổn thất toàn bộ, hoặc nghiêm trọng, khách hàng có thể không được bảo hiểm đầy đủ dẫn đến phải ngừng hoạt động kinh doanh, thậm chí là phá sản. Vì thế, khách hàng nên yêu cầu bên bảo hiểm cần tư vấn đầy đủ thỏa đáng để quyết định số tiền nên mua bảo hiểm. Đồng thời, bạn nên xem xét lại số tiền bảo hiểm mỗi năm và lưu ý tới các yếu tố có thể làm tăng giá trị tài sản như mua sắm thêm tài sản, lạm phát…

thebank_bh_hinh3_1520918901Điểm loại trừ là yếu tố vô cùng quan trọng trong hợp đồng bảo hiểm

Một số loại trừ thường được đưa vào hợp đồng bảo hiểm mọi rủi ro tài sản

Nhiều công ty bảo hiểm loại trừ các yếu tố sau đây khi ký hợp đồng bảo hiểm mọi rủi ro tài sản:

 • Thiệt hại do tay nghề của người sử dụng, do khiếm khuyết hoặc các thuộc tính cố hữu của sản phẩm.
 • Thiệt hại do hao mòn tài sản. Do sụp đổ, nứt các tòa nhà. Do sự thay đổi của nhiệt độ, độ ẩm, độ khô, bay hơi, giảm trọng lượng.
 • Trộm cắp trừ trường hợp trộm cắp diễn ra tại tòa nhà có che chắn và có kèm theo các hành động vũ lực để xâm nhập.
 • Lừa đảo, biển thủ, tham ô. Tài sản biến mất, thiếu hụt không rõ nguyên nhân, hoặc thiếu hụt do sai sót trong công tác hành chính kế toán.
 • Thiệt hại gây ra bởi hành động có chủ ý hay do sự đình trệ của công việc.
 • Thiệt hại trực tiếp hay gián tiếp gây ra bởi chiến tranh, xâm lược, thù địch nước ngoài… hay tài sản bị phá hủy theo lệnh của chính quyền.
 • Thiệt hại do vũ khí hạt nhân, phóng xạ …
 • Thiệt hại do ô nhiễm nhiễm bẩn do nguyên nhân không thuộc phạm vi bảo hiểm.
 • Thiệt hại với những tài sản đặc biệt như tiền, séc, trái phiếu, thẻ tín dụng, chứng khoán hay tài liệu, bản thảo, sổ sách kinh doanh… Trừ khi có những quy định cụ thể khác.
 • Nhiều thiệt hại khác theo quy định của từng công ty bảo hiểm.

Như vậy, ngoài việc hiểu rõ bảo hiểm mọi rủi ro tài sản là gì thì điều vô cùng quan trọng đó là khách hàng cần nắm được các điều khoản loại trừ trong hợp đồng bảo hiểm để luôn đảm bảo quyền lợi của mình.

Theo thị trường tài chính Việt Nam

Facebook Comments

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *