Người thụ hưởng trong bảo hiểm nhân thọ có vai trò quan trọng như nào?

Khi ký một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, điền thông tin người thụ hưởng là một yêu cầu bắt buộc của các công ty bảo hiểm nhân thọ. Vậy người thụ hưởng là ai và có quyền lợi gì?

Người thụ hưởng trong bảo hiểm nhân thọ là gì?

Trong thuật ngữ bảo hiểm, người thụ hưởng là người trực tiếp nhận toàn bộ hoặc một phần quyền lợi từ công ty bảo hiểm trong trường hợp bạn gặp tai nạn, rủi ro bất ngờ trong cuộc sống dẫn đến tử vong. Bạn được quyền lựa chọn người thụ hưởng dựa trên mục đích, nhu cầu, khả năng tài chính bản thân. Điều này nhằm giảm nhẹ gánh nặng kinh tế cho mọi người trong trường hợp bạn không còn bên cạnh.

Người thụ hưởng trong bảo hiểm nhân thọ là ai?

Người thụ hưởng có thể là ông bà, bố mẹ, con cái hoặc người thân quan trọng của bạn.

Việc chỉ định ai là người thụ hưởng của hợp đồng do Bên mua bảo hiểm quyết định, có thể thay đổi người thụ hưởng trong trường hợp mong muốn và không giới hạn số lần thay đổi. Và có thể chỉ định nhiều người thụ hưởng trong 1 hợp đồng bảo hiểm theo tỉ lệ, tổng không quá 100%.

Ví dụ: Người chồng đứng tên là Bên mua bảo hiểm (Bên trả tiền phí) để mua bảo hiểm cho vợ mình (Người được bảo hiểm chính), và chỉ định Người thụ hưởng chính là người con trai của 2 vợ chồng.

Vậy, người con trai – người thụ hưởng sẽ nhận tiền đền bù quyền lợi tử vong khi người mẹ (Người được bảo hiểm) chết.

Điều kiện đối với người thụ hưởng

  • Người thụ hưởng phải là người thân của Người được bảo hiểm và Bên mua bảo hiểm
  • Nếu người thụ hưởng
  • Bên mua bảo hiểm có thể thêm, loại trừ người thụ hưởng nhiều lần trong suốt thời hạn hợp đồng có hiệu lực.
  • Nếu người thụ hưởng phạm tội hình sự, số tiền đền bù sẽ chỉ chia cho những người thụ hưởng còn lại trong Hợp đồng
  • Người thụ hưởng cần có giấy chứng tử của người được bảo hiểm để chứng minh Người được bảo hiểm đã chết và lấy quyền lợi.

Như vậy, người thụ hưởng được hiểu đơn giản là người thừa kế hợp pháp số tiền đền bù quyền lợi tử vong của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Và bạn có quyền thay đổi người thụ hưởng trong suốt thời hạn hợp đồng.

Điều gì xảy ra nếu bạn không lựa chọn người thụ hưởng?

Bạn có quyền không lựa chọn người thụ hưởng bảo hiểm. Tuy nhiên nếu trường hợp bạn tử vong bất ngờ trong thời gian tham gia bảo hiểm, việc không có người thụ hưởng sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn (và cả gia đình) như:

  • Thời gian giải quyết quyền lợi bảo hiểm lâu: sau khi bạn qua đời, vì trong hợp đồng không có người thụ hưởng nên công ty bảo hiểm sẽ rất khó để tự ý đưa ra quyết định ai mới là người nhận được số tiền bảo hiểm. Lúc này gia đình, người thân của bạn sẽ phải thực hiện nhiều chứng từ, di chúc, thủ tục được yêu cầu từ công ty bảo hiểm nhằm chứng minh vai trò trong việc nhận quyền lợi. Quá trình này có thể diễn ra từ 1-2 năm. Trong trường hợp thủ tục gặp vấn đề thiếu sót, không minh bạch, hoặc thành viên trong gia đình xảy ra tranh chấp tài sản, thời gian giải quyết bảo hiểm có thể kéo dài tới nhiều năm liền.
  • Giá trị quyền lợi bảo hiểm không nguyên vẹn: nếu trong hợp đồng không có người thụ hưởng, một phần số tiền bảo hiểm của bạn sẽ được công ty bảo hiểm chuyển sang nhiều hạng mục như bất động sản, tài chính, quỹ đầu tư mà bạn đề xuất trước đó. Ngoài ra, bạn có thể bị trừ một vài loại phí như phí quản lý, phí bổ sung…

Làm thế nào để lựa chọn người thụ hưởng phù hợp?

Trước khi lựa chọn người thụ hưởng bảo hiểm, bạn cần tự hỏi, ai là người bạn tin tưởng và muốn bảo vệ nhất? Họ có xứng đáng với số tiền của bạn hay không? Liệu sau khi nhận được số tiền bảo hiểm, họ có sử dụng số tiền ấy vào mục đích chính đáng như đầu tư, tiết kiệm, mua bảo hiểm hay không?

Lựa chọn ai là người thụ hưởng khi ký hợp đồng bảo hiểm?

Để chọn người phù hợp, bạn có thể cân nhắc những người thân gần bên cạnh như gia đình: ông bà, bố mẹ, vợ chồng, con cái… Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến yếu tố sức khỏe, bởi họ sẽ là người nhận quyền lợi của bạn ngay khi bạn qua đời. Vì vậy người thụ hưởng cần có sức khỏe tốt và sống lâu hơn bạn.

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm có ý nghĩa to lớn cả về vật chất và tinh thần. Chúng không chỉ bảo vệ bạn, mà còn gia đình, người thân yêu ở cạnh bên bạn. Vì vậy, dù là bất kì ai, bạn cũng cần lựa chọn cẩn thận và đưa ra quyết định đúng đắn bởi người thụ hưởng hợp đồng có tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và nghĩa vụ của bạn. Bạn có thể lựa chọn nhiều đối tượng với nhiều sản phẩm bảo hiểm khác nhau, miễn là họ giúp bạn cảm thấy an tâm và tin tưởng trước bất kì rủi ro bất ngờ nào xảy ra.

Theo thị trường tài chính Việt Nam

Facebook Comments

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *