Tìm hiểu tầm quan trọng về phát triển của thai nhi, ai cũng nên đọc

Bước khởi đầu quan trọng trong quá trình phát triển thai nhi

Giai đoạn bào thai là khoảng thời gian quan trọng cho sự phát triển não của bé. Ở giai đoạn này, thai phụ cần có những chế độ dinh dưỡng hợp lí và sự tác động kích thích từ bên ngoài để tạo điều kiện tốt nhất cho bé yêu của bạn được thông minh.

Bước khởi đầu quan trọng trong quá trình phát triển thai nhi

Gen di truyền chỉ là yếu tố phụ tạo ra trí thông minh của trẻ. Ngoài yếu tố này, khoa học đã chứng minh rằng trí thông minh của trẻ phụ thuộc rất lớn vào sự chăm sóc cũng như chế độ sinh dưỡng của người mẹ, và thai phụ hoàn toàn có thể tác động đến sự phát triển trí não của trẻ.

“Thời điểm vàng”

Làm mẹ, khi mang thai ai cũng đều mong muốn rằng con mình sinh ra được thông minh, khỏe mạnh. Phần lớn thai phụ thường chú trọng nhiều đến sức khỏe của thai phụ và thai nhi mà thiếu sự quan tâm đúng mực về sự phát triển về trí não – điều sẽ ảnh hưởng đến tương lai sau này của trẻ. Hiện nay, đại đa số các bà mẹ vẫn có quan niệm rằng trẻ thông minh là do di truyền và không có cơ hội tác động đến trí não của trẻ. Đây là một quan niệm lạc hậu đã vô tình làm cho nhiều trẻ em bị thiệt thòi vì bị bỏ qua cơ hội được phát triển trí não tối ưu, một trí thông minh nền tảng đầu đời và cơ hội thành công trong tương lai.

Khoa học ngày nay đã chứng minh trí thông minh của trẻ không hòan toàn là do di truyền, mà lệ thuộc vào cách chăm sóc thai nhi trong suốt giai đoạn mang thai, đặc biệt là những thời điểm được xem là mang tính quyết định đến sự thông minh lanh lợi của trẻ sau này.

Kết quả hình ảnh cho ảnh về sự phát triển của thai nhi"

Thời điểm hợp lý để trí não của trẻ phát triển tốt nhất được xem là thời điểm vàng, đó là khoản thời gian não thật sự bắt đầu cùng với thời điểm hình thành các bộ phận trên cơ thể. Trí não thai nhi đã bắt đầu phát triển vào tuần thứ 8 của thai kì và sau đó tiếp tục hoàn thiện dần. Não phát triển rất nhanh kể từ tuần thứ 10. Các tế bào thần kinh sản sinh liên tục với hơn 250.000 tế bào thần kinh mới mỗi phút. Đây là giai đọan quan trọng và tác động đến sự phát triển não của trẻ, ảnh hưởng đến trí não về sau. Khoản thời gian này được xem là thời điểm mang tính quyết định đến khả năng tư duy và trí thông minh của trẻ.

Tác động cũng phải đúng lúc!

Gen di truyền ảnh hưởng 1 phần đến sự phát triển trí não của trẻ nhưng không phải là yếu tố quyết định. Ngày nay, với tác động của thai giáo, trẻ thông minh hơn nhờ vào các tương tác như cho thai nhi nghe nhạc giao hưởng, hay việc cha mẹ nói chuyện với con. Đó là những hỗ trợ tác động phát triển trí não từ bên ngoài giúp thai nhi thông minh hơn. Tuy vậy, tác động đúng thời điểm lại có ý nghĩa rất lớn đến sự phát triển hợp lý cho não của trẻ.

Các công trình nghiên cứu cho thấy, sự tác động từ bên ngòai hay chế độ dinh dưỡng hợp lý không thể cho kết quả tối ưu nếu không được thực hiện vào đúng thời điểm. Trái lại, nếu những sự tác động như thai giáo hay dinh dưỡng nêu trên được cung cấp đúng thời điểm vàng sẽ có sự ảnh hưởng rât lớn đến sự phát triển não, quyết định trực tiếp đến khả năng tư duy, sựthông minh và các kĩ năng sống của trẻ sau này. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở 3 tháng cuối thai kỳ, trí não của thai nhi phát triển rất nhanh, trong giai đoạn này, não trẻ có thể đạt đến 25% trọng lượng não người trưởng thành. Do vậy, trong thời điểm này, các tương tác bên ngoài và chế độ dinh dưỡng có tác động lớn đến sự phát triển trí não của trẻ ngay từ trong giai đọan còn bụng mẹ.

Điều mà các bà mẹ cần quan tâm nhất chính là thời điểm não trẻ phát triển nhanh nhất và tác động của các tương tác từ bên ngoài (thai giáo, dinh dưỡng) đến sự phát triển của não. Trong nhiều cuộc khảo sát và thực tế cho thấy trẻ em ở giai đoạn thai nhi được quan tâm và nhận được những tác động đến việc phát triển trí não từ cha mẹ có tỉ lệ thành công trong cuộc sống cao hơn trẻ không được cha mẹ quan tâm đến việc phát triển trí não.

Cũng phải nói thêm rằng, trí thông minh của trẻ không thể nhìn thấy lập tức như với cân nặng hay chiều cao, nó cần một quá trình hình thành và đặc biệt rõ rệt khi trẻ trưởng thành sau này. Nếu không ý thức được thời điểm và phương cách tác động, chúng ta không thể giúp trẻ tối ưu hóa sự phát triển trí não, cho trẻ một khởi đầu vượt trội. Việc phát triển trí não cho trẻ hoàn toàn có thể thực hiện được trong giai đọan mang thai thông qua tác động bên ngòai và dinh dưỡng hợp lý vào đúng thời điểm quyết định.

—>> Tìm hiểu thêm về  Hệ thống giáo dục gia đình ” FAMILY EDUCATION VSLIFE “

Tin tức mới VTC1 – Ra mắt sản phẩm giáo dục đầu tiên tại Việt Nam – CTCP Quốc Tế VSlife

Bình luận đánh giá: Bước khởi đầu quan trọng trong quá trình phát triển thai nhi

 

Facebook Comments

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *